Máy bay được đánh giá là một phương tiện di chuyển nhanh và có tỷ lệ tai nạn thấp nhất so với các phương tiện giao thông khác. Hiện nay máy bay đã dần trở nên phổ biến hơn và giá thành cũng không còn quá đắt đỏ khi có sự xuất hiện của các hãng máy bay giá rẻ. Nhiều người khi đi máy bay lần đầu tiên có sự lo lắng về hành trình bay, kiểm tra an ninh và các quy định khắc khe về hàng lý…. Ở bài viết dưới đây, Joyato xin trân trọng chia sẻ lộ trình bay tất tần tật từ đặt vé cho đến khi hạ cách an toàn nhé.

Ⅰ ĐẶT VÉ VÀ THANH TOÁN

Thông thường có 2 cách đặt vé phổ biến, đó là đặt vé trực tiếp trên trên chủ các hãng vé máy bay hoặc đặt vé thông qua đại lý vé máy bay.
Ưu điểm và nhược điểm của 2 cách này có thể liệt kê dễ hiểu như sau:

HÌNH THỨC ĐẶT VÉ

SO SÁNH ĐỂ ĐƯA RA LỰA CHỌN ĐÚNG

ĐẶT VÉ TRỰC TIẾP hay thông qua đại lý?

Được thiết kế độc quyền bởi JOYATO

Thông qua bảng so sánh trên Joyato xin khuyến khích các bạn nên đặt vé tại đại lý đối với những lần bay đầu tiên để nhận được sự hỗ trợ chi tiết nhất, giúp bạn yên tâm ngay cả khi chưa có kinh nghiệm đi máy bay bao giờ. Ngoài ra để đảm bảo chuyến bay diễn ra đúng kế hoạch xin lưu ý đặt và thanh toán vé máy bay tối thiểu trước 3 giờ trước khi xuất phát. Hơn nữa để tránh trường hợp bị full chỗ và vé bị thay đổi nâng lên quá đắt đối với mùa lễ tết thì Joyato khuyên bạn nên đặt vé càng sớm càng tốt.

Liên hệ ngay Tại đây

Sau khi đặt vé và thanh toán bạn sẽ nhận được mặt vé như sau:

Click vào để phóng to

XÁC NHẬN THÔNG TIN

01 Thông tin khách hàng

02 Thời gian bay – hãng bay

03 Quy định về hành lý (xách tay, ký gửi, vật cấm)

Ⅱ CHUẨN BỊ HÀNH LÝ

      Quy định về hành lý bao gồm:Quy định về cân nặng, quy định về số kiện, kích cỡ của mỗi kiện và những đồ dùng được phép hoặc không được phép mang lên máy bay.

Tuy nhiên tùy vào mỗi hãng bay, chặng bay (quốc tế hay nội địa) và loại giá vé (phổ thông hay thương gia) sẽ có mỗi quy định khác nhau. Chính vì vậy mà khi đặt vé và thanh toán vé các bạn lưu ý xác nhận trực tiếp với đại lý máy bay về yêu cầu hành lý để chuẩn bị thật đầy đủ và chu đáo.

Ⅲ DI CHUYỂN ĐẾN SÂN BAY

①Kiểm tra các vận dụng cần thiết

GIẤY TỜ TÙY THÂN (Chuẩn bị 1 trong những giấy tờ sau)
 1. Giấy chứng minh nhân dân
 2. Hộ chiếu
 3. Bằng lái xe

Lưu ý: Mã đặt chỗ có thể được chấp nhận bằng giấy hoặc kể cả mail điện thoại.

②Thời gian di chuyển đến sân bay

Tùy thuộc vào hình thức check in và thời điểm lượng khách đông hay ít mà thời gian yêu cầu di chuyển đến sân bay là khác nhau. Mời bạn theo dõi bên dưới để tìm hiểu rõ về hình thức checkin nhé.

ⅣLÀM THỦ TỤC CHECK IN

THỜI GIAN CHUẨN BỊ

Có 3 các làm thủ tục check in như sau:

HÌNH THỨC CHECK IN TRỰC TIẾP (truyền thống) CHECK IN ONLINE CHECK IN KIOSK
Ảnh minh họa
Nơi tiến hành Trực tiếp tại quầy Trên thiết bị điện tử có kết nối internet Tại quầy kiosk được đặt ở sân bay
Thời gian bắt đầu tiến hành 2 tiếng trước giờ khởi hành bay Trong vòng 24 tiếng Trong vòng 24 tiếng trước giờ khởi hành
Thời gian kết thúc 40 phút trước  giờ khởi hành 60 phút trước giờ khởi hành 45 phút trước giờ khởi hành
Điểm lưu ý
 • Mỗi hãng sẽ có một khu vực check in khác nhau nên lưu ý tìm đúng hãng bay mà bạn đã đặt vé để hoàn tất thủ tục nhanh chóng.
 • Tùy vào mỗi hãng và mỗi đối tượng mà quy định về việc check in khác nhau, khi đặt vé hãy xác nhận với nhân viên tư vấn để được hướng dẫn nhé.

 

Ⅴ KIỂM TRA AN NINH

Sau khi hoàn thành thủ tục check in, bạn di chuyển cùng hành lý xách tay sang khu vực chờ lên máy bay. Để sang được khu vực chờ lên máy bay, bạn sẽ phải qua khu vực kiểm tra an ninh. Nghe “kiểm tra” thì có vẻ hơi đáng sợ đúng không ạ, nhưng thực ra thủ tục này rất đơn giản chỉ diễn ra tầm 2 phút như dưới đây:

STEP1: ĐƯA ĐỒ DÙNG QUA MÁY QUÉT STEP 2: ĐI XUYÊN QUA MÁY TỪ
Đưa các vật liệu sau vào khay và đẩy qua máy quét:

 • Hành lý xách tay
 • Những vật dụng cá nhân gồm: điện thoại di động, ví, thắt lưng, đồng hồ, giày dép, nón,…
 • Bạn đi xuyên qua máy từ nếu xuất hiện tín hiệu xanh thì bạn có thể lấy hành lý xách tay của mình và đi thẳng đến phòng chờ.
 • Nếu xuất hiện tín hiệu đỏ thì bạn đợi nhân viên soát lại cho đến khi an toàn sẽ được tiếp tục di chuyển.

Lưu ý: Các hành lý không được mang lên máy bay (xem tại đây)

Ⅵ DI CHUYỂN ĐẾN PHÒNG CHỜ

Như hình minh họa thì bạn hãy di chuyển ra cửa máy bay số 3 và đợi trước cửa.

Trong khu vực đợi bạn có thể mua nước uống đồ ăn hoặc đi vệ sinh trước giờ khởi hành bay.

Xin lưu ý rằng: một khi đã qua khu vực an ninh thì không tự tiện ra ngoài khu vực này nếu chưa có sự đồng ý của bộ phận kiểm tra an ninh.

Ⅶ DI CHUYỂN LÊN MÁY BAY VÀ CẤT CÁNH

Khi có thông báo tiếp nhận khách ở cửa máy bay có ghi trên mặt vé máy bay, các bạn xếp thành hàng và xuất trình vé máy bay cho nhân viên soát vé và di chuyển lên máy bay. Thông thường có 2 cách di chuyển lên máy bay là đưa đón bằng xe buýt hoặc đi trực tiếp trên khoang ống. Tuy nhiên các bạn đừng quá lo lắng vì chỉ cần đi theo đoàn người và sự hướng dẫn của phi hành đoàn là sẽ đến nơi an toàn.

Bạn mang hành lý và vé máy bay ngồi đúng vị trí, cất hành lý ở khoang hành lý đã được mở cửa sẵn ở trên đầu (túi xách nhỏ và điện thoại có thể giữ bên mình). Sau khi ổn định bạn theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không ổn định chỗ ngồi và thắc dây an toàn sau đó sẵn sàng xuất phát thôi.

Ⅷ HẠ CÁNH VÀ RỜI KHỎI SÂN BAY

Chúc mừng bạn đã có chuyến bay an toàn, bạn gập thẳng ghế và thắc dây an toàn để hạ cánh nhé. Sau khi đáp máy bay an toàn bạn chuẩn bị kiểm tra hành lý và đồ dùng cá nhân không để quên trên máy bay. Khi bước xuống máy bay bạn di chuyển ra ga đến để lấy hành lý (ảnh minh họa)

 • Đối với khách hàng không có hành lý ký gửi: đi thẳng ra đến cửa ra sân bay
 • Đối với khách hàng có hành lý ký gửi: tại sân bay có rất nhiều băng chuyền hành lý, để biết được hành lý mình thuộc băng chuyền nào vui lòng kiểm tra chuyến bay của mình sau đó đối chiếu với bảng thông báo hiển thị ở khu vực ra của máy bay.

Lưu ý:

 • Kiểm tra đúng hành lý của mình, đối chiếu với mã số trên cuống vé máy bay để tránh sai sót.
 • Nếu không tìm thấy hành lý thì đến phòng LOST AND FOUND hoặc liên hệ với hãng hàng không bạn vừa đi và đưa ra cuống vé hành lý. Trường hợp ra khỏi sân bay thì mất quyền khiếu nại.

Sau khi nhận hành lý bạn di chuyển ra cửa ra sân bay và được nhân viên check mã lần cuối là hoàn tất thủ tục.

(ẢNH MINH HỌA)

LỜI KHUYÊN ĐẾN TỪ JOYATO

>

>

>