Ⅰ. TỔNG QUAN VỀ VISA ĐẶC ĐỊNH NGÀNH THỰC PHẨM

Tên ngành NGÀNH SẢN XUẤT THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG (Gọi tắt là: ngành thực phẩm)
Tên tiếng Nhật 飲食料品製造業
Nội dung công việc Các công việc liên quan đến ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống nói chung
Hình thức visa Visa kỹ năng đặc định số 1 (được chấp nhận)
Visa kỹ năng đặc định số 2 (không được chấp nhân)
Tham khảo thêm:
Tổng quan về visa kỹ năng đặc định tại đây
So sánh visa kỹ năng đặc định số 1 và số 2 tại đây
Thực tập sinh kỹ năng số 2 chuyển tiếp miễn thi Được chấp nhận đối với TTS số 2, 3 liên quan đến chế biến thực phẩm gồm 10 ngành 15 công việc chính

Để xác nhận ngành nghề của bạn có được chuyển tiếp sang visa kỹ năng đặc định miễn thi hay không vui lòng xác nhận tại đây

Năng lực Nhật ngữ Tối thiểu chứng chỉ JLPT N4 hoặc chứng chỉ JFT BASIC A2
Tham khảo thêm: kỳ thi JFT BASIC tại đây.

Đối với TTS không yêu cầu bằng tiếng.Tuy nhiên chẳng nhà tuyển dụng nào không muốn hợp thức hóa chất lượng nhân viên của mình đúng không nhỉ. Ngoài ra bằng cấp còn mang lại cho bạn một CV siêu ấn tượng.

Ⅱ. TỔNG QUAN VỀ KỲ THI ĐẶC ĐỊNH NGÀNH THỰC PHẨM

Ngôn ngữ
日本語を勉強する外国人のイラスト

Tiếng Nhật

Thời gian
飛んでいく時間のイラスト

80 phút

Hình thức thi
マークシートのイラスト

Thi trắc nghiệm(thi trên giấy)

Điểm đỗ
「合格」の書類のイラスト

>65% tổng điểm
(tương đương 97.5 điểm/ 150 điểm tuyệt đối)

Cấu trúc đề thi
テスト・受験のイラスト「試験中の女子学生」

1. Phần thi trắc nghiệm lý thuyết

2. Phần thi trắc nghiệm thực hành

Lệ phí thi

8.000yen

Đăng ký gói hỗ trợ đăng ký thi đặc định do Joyato tổ chức  tại đây

Ⅲ. BẢNG PHÂN BỐ ĐIỂM VÀ KẾ HOẠCH ÔN TẬP

1. BẢNG PHÂN BỐ ĐIỂM KỲ THI ĐẶC ĐỊNH NGÀNH THỰC PHẨM

Hạng mục

Nội dung chính

TRẮC NGHIỆM LÝ THUYẾT TRẮC NGHIỆM THỰC HÀNH
Số lượng câu hỏi (câu) Phân bố điểm (điểm) Điểm tuyệt đối (điểm) Phán đoán Lập kế hoạch Tổng Phân bố điểm (điểm) Điểm tuyệt đối (điểm)
Kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm và kiểm soát chất lượng
  1. Tính cần thiết của an toàn thực phẩm
  2. Kiến thức về ngộ độc thực phẩm
25 3 75 4 2 6 5 30
Kiến thức cơ bản về quản lý vệ sinh chung
  1. Quản lý nguyên vật liệu
  2. Quản lý quy trình sản xuất và những điều cần lưu ý
  3. Quản lý sản phẩm
  4. Quản lý chất gây dị ứng
Quản lý vệ sinh theo tiêu chuẩn HACCP
  1. HACCP là gì
  2. Phân tích nguyên tố nguy hiểm
  3. 7 nguyên tắc của HACCP
  4. Kiến thức cơ bản về quản lý vệ sinh theo HACCP
Kiến thức về vệ sinh an toàn lao động
  1. Biện pháp phòng ngừa nguy hiểm tại nơi làm việc
  2. Trình tự công việc và nỗ lực thực hiện 5S
  3. Ứng phó khi phát sinh tình huống bất thường,…
5 5 25 4 0 4 5 20
TỔNG 30 8 100 8 2 10 10 50

2. KẾ HOẠCH ÔN TẬP ĐẠT ĐIỂM CAO

Joyato xin trân trọng chia sẻ bộ tài liệu được biên soạn bởi đơn vị tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định ngành ăn uống (OTAFF)
Các bạn vui lòng tải tài liệu về và có thể tự ôn tập theo nội dung như dưới đây:

HẠNG MỤC

Tài liệu tiếng Việt

Tài liệu tiếng Nhật

Tài liệu ôn thi
Bảng thuật ngữ dùng trong các tài liệu luyện thi
Tài liệu kèm theo tài liệu luyện thi

Xin lưu ý rằng: mặc dù tài liệu có cả tiếng Nhật lẫn tiếng Việt nhưng trên thực tế kỳ thi diễn ra bằng tiếng Nhật nên Joyato khuyến khích học song song để hiểu được ý nghĩa cũng như từ vựng chuyên môn của văn bản.

Ⅳ. CẬP NHẬT LỊCH THI VÀ THÔNG BÁO MỚI NHẤT

Về lịch thi và các thông báo liên quan đến kỳ thi khá dài nên Joyato xin phép được tổng hợp riêng tại đây.

Ⅴ. THỊ HIẾU VÀ TIỀM NĂNG CỦA NGÀNH

  1. Ưu điểm của ngành thực phẩm:

Biết nhiều loại thức ăn và cách quản lý món ăn
=> có kiến thức cơ bản về các món ăn của Nhật bản

Được đào tạo chuyên nghiệp, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
=> nâng cao được tính tự giác, xem trọng sức khỏe của bản thân nói riêng và mọi người nói chung.

Khả năng giải quyết các tình huống phát sinh bất thường trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Thành thục quy tắc 5S, là một chuẩn mực nổi tiếng của người Nhật.

  1. Nhược điểm của ngành thực phẩm:

Môi trường nói tiếng Nhật hạn chế do chủ yếu làm việc trong xưởng.

Phụ thuộc nhiều vào tính chất của thực phẩm mà môi trường làm việc nóng lạnh thay đổi

Nghiêm khắc về vấn đề gìn giữ vệ sinh cá nhân nói riêng và môi trường làm việc nói chung.

Do tính chất công việc có khả năng sẽ không được nghỉ làm vào các ngày lễ. Tuy nhiên vì đã được phụ cấp lương ngày lễ nên cũng không hẳn đây là một nhược điểm to lớn đúng không.

SO SÁNH NHÀ HÀNG VÀ THỰC PHẨM

1 . Điểm giống nhau:

☑Ngành Nhà hàng và Thực phẩm đều chủ yếu làm về đồ ăn, nước uống
☑Xem trọng trong khẩu quản lý vệ sinh thực phẩm, áp dụng kiến thức HACCP, vấn đề liên quan đến ngộ độc.
☑Đều thuộc về ngành dịch vụ ăn uống, nhận được nhiều sự quan tâm của mọi đối tượng.
☑Được đào tạo để xử lý các tình huống bất thường xảy ra

2. Điểm khác nhau giữa ngành Nhà hàng và Thực phẩm

                   Ngành nghề Nhà hàng Thực phẩm
  • Phục vụ khách hàng
  • Quản lý chất gây dị ứng trong sản phẩm
Không yêu cầu cao
  • Kiến thức dịch vụ khách hàng
  • Yêu cầu về giao tiếp nhiều, giỏi
  • Yêu cầu khéo léo, tỉ mỉ
Khéo léo trong đối ứng với khách hàng Khéo léo trong thao tác xử lý sản phẩm

 

LỜI KHUYÊN ĐẾN TỪ CHUYÊN GIA

       Hiện tại Joyato đã đồng hành rất nhiều sĩ tử bằng cách đăng ký thi, gửi các tài liệu và nhắc nhở những vấn đề lưu ý khi đi thi để có kết quả tốt nhất. Có những bạn hỏi rằng: “Đi thi có cần phải học không?”

       Câu trả lời quả quyết rằng không phải “vì thích” mà ban tổ chức xây dựng giáo trình, xây dựng đề thi và tổ chức thi, chắc chắc rằng đã là một kỳ thi sẽ có đỗ và rớt. Visa “Kỹ năng đặc định” là gì? Đó chế độ nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng bằng cách tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài có trình độ chuyên môn và kỹ năng nhất định trong các lĩnh vực đặc định bao gồm cả ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, là các lĩnh vực đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao năng suất lao động và đảm bảo nguồn nhân lực trong nước nhưng vẫn rơi vào tình trạng khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nhân lực.

      Giáo trình của kỳ thi kỹ năng đã được biên soạn rất sát với thực tế kể cả tiếng Nhật, nội dung cũng như kỹ năng trong công việc. Joyato tin rằng khi bạn đã quyết tâm và nghiêm túc chọn ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, bạn cũng sẽ nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức trong công việc. Chúc bạn ôn tập thật chăm chỉ và có kết quả đáng mong đợi.

      ★·Trường hợp các bạn cần sự hỗ trợ, Joyato rất sẵn lòng tư vấn miễn phí tại đây.

Chúc bạn ôn tập thật chăm chỉ và có kết quả đáng mong đợi.

Bài viết được tham khảo tại trang chủ Cơ quan đánh giá kỹ năng người nước ngoài ngành thực phẩm

https://otaff1.jp/